Monday, 01/06/2020 - 15:47|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần định hướng đúng cho học sinh sau Trung học cơ sở

Kỳ thi vào lớp THPT không chuyên đã khép lại. Các em học sinh bắt đầu kỳ nghỉ hè trong thấp thỏm chờ đợi kết quả. 
Năm nay chỉ tiêu đậu vào các trường THPT trên toàn tỉnh chỉ lấy 70% học sinh đăng kí dự thi theo tổng điểm lấy từ cao đến thấp.
​Huyện Lộc Hà gồm 1539 thí sinh tham gia dự thi. Cụ thể;
​1. THPT Mai Thúc Loan: 619 thí sinh (chỉ tiêu tuyển: 420 hs).
​2. THPT Nguyễn Văn Trỗi: 482 thí sinh; (chỉ tiêu tuyển: 385 hs).
​3. THPT Nguyễn Đổng Chi: 438 thí sinh; (chỉ tiêu tuyển: 240 hs).
Như vậy 3 trường THPT chỉ tuyển 1045 học sinh, còn lại 494 học sinh (chưa kể một số lượng lớn học sinh không đậu trường THPT chuyên có nguyện vọng 1 về tại các trường trong huyện, con số không đậu sẽ tăng lên).

Năm nay và các năm sau Sở GD không xếp thi đua, thứ hạng tuyển sinh vào lớp 10THPT các huyện, các trường nên áp lực giảm, tâm lý cb, gv rất thoải mái, nhưng ngược lại các em HS không tự ý thức học thì sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi. Năm học sau chỉ tiêu tuyển sinh sẽ giảm tiếp, có thể lấy đến 65% theo NQ 96 của HĐND tỉnh và QĐ của Chính phủ. Bởi vậy việc học đối với học sinh lớp 9 năm sau hoàn toàn do các em và bố mẹ quyết định. Thầy cô không còn phải gân cổ gào thét, không còn cảnh nuông chiều, vận động để các em đi thi. Bớt tìm tòi, cày sâu cuốc bẩm trên trang giáo án nữa, việc dạy thêm, dạy tăng buổi như xưa sẽ giảm.

Nói thế không phải các em không đậu đã hết đường học THPT mà có nhiều con đường hay hơn, phù hợp hơn. Đó là tham gia học các trường cao đẳng, trung cấp nghề trong và ngoài tỉnh. Ở đây các em sáng học kiến thức THPT, chiều học nghề, sau 2,5 có 2 bằng tốt nghiệp, được giới thiệu việc làm trong và ngoài nước. Đây là mô hình đang thu hút học sinh trong mấy năm gần đây, và kết quả các em ra trường có thu nhập cao đã phản ánh đúng xu thế thời đại. 
Đừng lo nhé, ở Lộc Hà các em chọn trường cao đẳng Việt - Đức là thuận tiện nhất. Đi xe buýt tháng khoảng 300 - 400k an toàn, tiện lợi, không lo mưa gió... ra trường được làm việc tại Nhật Bản, Đức và các nước lân cận. Không thu học phí học nghề.
Chúc các em may mắn và lựa chọn đúng hướng đi cho mình và cho tương lại của mình.


Tác giả: Lê Khắc Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết