Tuesday, 07/07/2020 - 03:44|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO DỤC LỘC HÀ, NHỮNG DẤU ẤN KHỞI SẮC SAU 10 NĂM THÀNH LẬP

Điều đầu tiên, điều mà mọi người tấm tắc sau 10 năm trở lại huyện mới đó là cơ sở vật chất trường, lớp của Lộc Hà đã khang trang, sạch đẹp. Nhiều giáo viên chuyển trường và các thế hệ học sinh cũ đã tâm sự với chúng tôi rằng: “Ước gì được quay ngược thời gian để được dạy, được học dưới những ngôi trường mái ngói đỏ tươi như hôm nay, được ngồi thư giãn dưới những hàng ghế đá tỏa bóng cây xanh, được dạo bước thênh thang trên những thảm cỏ xanh non thế này…”.
            Thời gian thấm thoắt thoi đưa, con người và công việc cứ quyện vào nhau theo sự phát triển ngày cành lớn mạnh của quê hương đất nước. Hôm nay, trong không khí rực tươi của đất trời vào xuân, trong sự sôi động, hăng hái, khẩn trương của từng Cán bộ, Đảng viên, của các Ban ngành, Đoàn thể trong huyện Lộc Hà đang thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập huyện. Chúng tôi mới có dịp nhìn lại 10 năm, một chặng đường phát triển của ngành Giáo dục, với những dấu ấn, những kết quả mà toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh gieo trồng và đã nở hoa tỏa hương khắp mọi miền. Những con số tuy còn khiêm tốn, những kết quả tuy chưa thật lớn lao, những gương mặt điển hình chưa thật rạng ngời nhưng nếu đem so sánh với những ngày trước đây thì đó cũng là một điều đáng tự hào đối với những người làm nghề chèo đò trên dòng sông tri thức.
          Điều đầu tiên, điều mà mọi người tấm tắc sau 10 năm trở lại huyện mới đó là cơ sở vật chất trường, lớp của Lộc Hà đã khang trang, sạch đẹp. Nhiều giáo viên chuyển trường và các thế hệ học sinh cũ đã tâm sự với chúng tôi rằng: “Ước gì được quay ngược thời gian để được dạy, được học dưới những ngôi trường mái ngói đỏ tươi như hôm nay, được ngồi thư giãn dưới những hàng ghế đá tỏa bóng cây xanh, được dạo bước thênh thang trên những thảm cỏ xanh non thế này…”. Sau 10 năm, các trường giờ không còn những dãy phòng học cấp bốn thấp lè tè, những lớp học bàn ghế rệu rã, những tấm bảng loang lỗ dấu thời gian, những phòng thực hành, những góc thư viện hoen ố thiếu hơi người…Những ngôi trường cũ kỹ như: THCS Tân Vịnh, Thạch Bằng, Đặng Tất, Tân Lộc; Thịnh Lộc. Tiểu học Thụ Lộc, Bình Lộc, Mai Phụ, Thạch Kim. Mầm non Tân Lộc, Thịnh Lộc, Hồng Lộc, Mai Phụ, Thạch Mỹ… giờ đã thay hình đổi dạng, từng dãy phòng học 2 đến 3 tầng mọc lên đồ sộ, nguy nga. Phòng bộ môn, phòng thực hành, phòng thư viện các trường THCS bây giờ đã hiện đại, 13/13 trường Tiểu học đạt tiêu chuẩn Thư viên thân thiện; điều đó đã cuốn hút học sinh lũ lượt ra vào học hỏi, tìm tòi kiến thức, gây nhựa sống cho đời.
          Khi mới thành lập huyện, toàn ngành chỉ vỏn vẹn 4 trường đạt chuẩn. Nhưng tính đến nay đã có 26/36 trường đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ 72% (mầm non 7, tiểu học 11, THCS 6, THPT 2), trong đó tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia cấp THCS lên 85.71%, vượt mục tiêu theo Nghị quyết số 05-NQ/TU. Nói như thế không có nghĩa là phủ nhận  những thành quả trong xây dựng CSVC của các trường, của các địa phương khi chưa thành lập huyện mới. Mà qua những kết quả này, chúng ta khẳng định rằng thành lập huyện Lộc Hà là chủ trương đúng đắn của tỉnh, vì huyện mới, chính quyền mới đã thổi một luồng sinh khí mới vào mọi người, để các xã nghèo bãi ngang ngày xưa của huyện Thạch Hà và các xã vùng núi, vùng khó khăn xưa của huyện Can Lộc thêm một lần vươn vai chuyển mình, thêm một lần được tăng thêm động lực phát triển, khẳng định thế mạnh của mình trong sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà.
Một góc thư viện xanh của trường Tiểu học Thịnh Lộc
             Cũng từ sự vươn vai trưởng thành của các xã, cũng từ sự đầu tư mạnh mẽ về CSVC cho các trường học, chất lượng mũi nhọn về giáo viên giỏi tỉnh, học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi Quốc gia đã tăng lên gấp bội. Trên “vùng đất trắng” về chất lượng mũi nhọn này, giờ đây đã có tới 70 lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; học sinh giỏi tỉnh có năm lên tới trên 150 em và học sinh giỏi Quốc gia các môn văn hóa, thể dục - thể thao, sáng tạo khoa học kỹ thuật, vận dụng kiến thức liên môn, trạng nguyên nhỏ tuổi, tin học trẻ… có năm học lên tới hàng chục học sinh. Tiêu biểu phải kể đến em Nguyễn Trọng Thủy học sinh trường THCS Bình An Thịnh (trường mới sáp nhập năm 2014) nhiều năm liền đạt huy chương khu vực và Quốc tế tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng. Em Trần Nhật Tiến, trường TH Thạch Bằng đạt quán quân cuộc thi Đồ rê mí toàn quốc giờ đang mang tiếng hát quê hương lưu diễn rất nhiều nước trên thế giới. Chỉ đưa ra minh chứng cụ thể của năm học 2015 - 2016 gần đây thôi mọi người cũng có thể hình dung rõ bức tranh toàn cảnh về thành tích giáo dục của huyện nhà: Có 14 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 6 học sinh giỏi cấp quốc gia, 126 học sinh giỏi tỉnh, 1908 học sinh giỏi huyện; tham gia cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng có 4/6 mô hình giải pháp đạt giải cấp tỉnh và được một giải cấp quốc gia. Có 16 tập thể Lao động tiên tiến (cấp huyện), 4 tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc (cấp tỉnh), 1 tập thể được đề nghị Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, 1 tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen... Năm học, toàn ngành có 11 tiêu chí được Sở GD&ĐT đánh giá xuất sắc và xếp thứ 5/13 huyện thị xã, thành phố. Đây là thành tích khẳng định chất lượng của giáo dục Lộc Hà sánh vai với các đơn vị tốp đầu trong tỉnh.

 
               Đồng chí Trương Thanh Huyền, TUV, Bí thư Huyện ủy trao thưởng giáo viên giỏi và học sinh giỏi năm học 2014-2015
         
Một trong những thành tích sau 10 năm thành lập của ngành giáo dục huyện nhà cần kể đến đó là tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS, THPT luôn đứng tốp đầu của tỉnh. Số lượng học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng ngày càng cao, đặc biệt trong những năm gần đây nhiều em đạt điểm thủ khoa, á khoa của các trường Đại học danh tiếng như Đại học Y dược, đại học Bách khoa và các trường Công an, Quân đội trong cả nước. Theo thống kê sơ bộ, trong 10 năm qua toàn huyện có trên 4.300 học sinh đậu vào các trường Đại học, bình quân mỗi năm có trên 400 em (cụ thể: năm 2013: 429 HS, 2014: 436 HS, 2015: 397 HS) và trên 2.000 học sinh đậu vào các trường Cao đẳng và cao đẳng nghề. Rất nhiều thế hệ học trò đã ra trường hiện đang là kỹ sư, bác sĩ, các doanh nhân thành đạt ngày đêm đang góp phần xây dựng quê hương đất nước. Bên cạnh những thành tích trên, những kết quả của việc hướng nghiệp, dạy nghề; phổ cập giáo dục; kiểm định chất lượng giáo dục, tư vấn xuất khẩu lao động cho học sinh đang từng bước khẳng định và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người học.
          Có được thành tích trên, chúng ta phải kể đến đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện và sự phối hợp nhịp nhàng của các Ban ngành, Đoàn thể cấp huyện. Sự miệt mài không ngơi nghỉ của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành ngày đêm tận tâm, tận tình vì thế hệ học sinh thân yêu. Sự ủng hộ tuyệt đối của cha mẹ học sinh và nhân dân toàn huyện vì sự công cuộc chấn hưng nền giáo dục của đất nước.
          Thời gian tới toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp gắn với việc thực hiện Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy, Nghị quyết 20/2011 của HĐND tỉnh và Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tiếp tục triển khai “học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong toàn ngành. Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh gắn với việc đưa nội dung các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành thành hoạt động thường xuyên trong các nhà trường. Với tinh thần giáo dục và đào tạo là “Quốc sách hàng đầu”, và sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân. Những năm tới, cả hệ thống chính trị và toàn ngành sẽ tiếp tục đề ra những giải pháp và chính sách phù hợp để lãnh đạo, chỉ đạo, đưa giáo dục huyện nhà phát triển ổn định, vững chắc, đáp ứng với yêu cầu của sự nghiệp CNH-HĐH của quê hương, đất nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết