Friday, 20/09/2019 - 10:22|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Thạch Kim - gần 60 mươi năm thắp lửa truyền thống hiếu học trên vùng biển bãi ngang Lộc Hà

Trong quảng thời gian hơn một nửa thế kỷ sau ngày thành lập, Trường THCS Thạch Kim đã truyền tải một khối lượng tri thức khổng lồ cho các thế hệ học sinh, góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Với truyền thống quý báu đó, tin tưởng trong tương lai, Trường THCS Thạch Kim sẽ là điểm sáng trong sự nghiệp “trồng người”; xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân huyện Lộc Hà
         Diện tích gần 1.27km2  với hơn 11.000 người dân, Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) được nhiều người ví von là nơi “đất chật, người đông”, thành phố nơi vùng biển nghèo Lộc Hà. Một nơi mật độ dân cư đông hơn cả các thành phố lớn, đất ở hiếm hơn cả thành phố Luân Đôn ở nước Anh. Người dân quanh năm chỉ biết ra khơi vào lộng, đánh bắt thủy hải sản nuôi sống gia đình. Với muôn vàn khó khăn, gian khó đeo bám hằng đời này, nhưng con người nơi đây không chịu khuất phục bởi đói nghèo mà trong họ luôn ánh lên niềm tin lạc quan, người lớn thì luôn bám biển, yêu nghề, trẻ em thì chuyên cần tới trường tìm con chữ. Từ những chịu thương chịu khó đó đã làm cho mảnh đất nơi đây ngày càng trở nên trù phú, nhà cửa sang trang, cuộc sống sung túc. Đến đây, mọi người không chỉ biết đến Thạch Kim với truyền thống cần cù trong lao động sản xuất mà đây còn là vùng quê nức danh với truyền thống hiếu học.
          Một trong những cái nôi đào tạo nhân tài đó là Trường THCS Thạch Kim. Trường được thành lập tháng 09/1960. Ngày đầu thành lập, trường chỉ vỏn vẹn 4 lớp với gần 150 học sinh, do thầy giáo Lê Đình Ngãi quê ở xã Thạch Châu làm Hiệu trưởng, rồi đến thầy giáo Nguyễn Xuân Dụ, quê ở xã Thạch Bàn; thầy giáo Phan Huy Xương, quê ở Thạch Châu tiếp tục thắp sáng phong trào “Vạn sự khởi đầu nan” về giáo dục nơi mảnh đất “đầu sóng ngọn gió” của vùng Cửa Sót này.
          Đến 1964, Đế quốc Mỹ leo thang bắn phá Miền Bắc; toàn Đảng, toàn dân xã Thạch Kim cùng với con em học sinh trường cấp I, cấp II phải sơ tán vào các địa phương xa trọng điểm ác liệt. Các em phải học nhờ ở nơi sơ tán cùng với mũ rơm, khăn quàng đỏ, tiếng hát át tiếng bom. Chủ yếu ở các trường cấp I, cấp II Thạch Châu, Thạch Mỹ.
          Năm 1973, Hiệp định Pari kí kết, Đế quốc Mỹ ngừng chiến ở Miền Bắc, nhân dân Thạch Kim lại trở về quê hương khôi phục, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng mọi phong trào. Trường cấp I, cấp II được tái lập và mang tên Trường PTCS Thạch Kim (gồm cả trường cấp I, cấp II), gồm: 8 lớp cấp II, 17 lớp cấp I đóng trên địa bàn phía Đông Bắc xã Thạch Kim, Bắc giáp với trường Matxa (nay là trường Tiểu học), Đông giáp với Đồn Biên phòng 164 cũ.
          Năm học 1989 -1990, theo yêu cầu của ngành, Trường PTCS Thạch Kim tách làm 2 trường: Trường TH và Trường cấp II. Trường gồm có 9 lớp với tổng số học sinh: 378 em. Tổng số cán bộ giáo viên: 15 đồng chí.
          Từ năm học 1992- 1993: Với quy mô phát triển của sự nghiệp GD, Trường cấp II Thạch Kim sát nhập với Trường cấp II Thạch Bằng. Mang tên Trường cấp II Kim - Bằng. Trường gồm 18 lớp với tổng số 729 em học sinh được học trên 2 phân hiệu, năm 1995 trường được tách riêng trở về như trước.
 Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Trường THCS Thạch Kim đã đi lên từ gian khó, từ một vùng trũng về chất lượng giáo dục, quy mô nhỏ bé đến nay đã trở thành một đơn vị giáo dục có quy mô và chất lượng giáo dục hàng đầu của huyện, tỉnh. Toàn trường có 18 lớp với 630 học sinh, gồm 4 tổ chuyên môn với 36 giáo viên, 100% đạt chuẩn, trong đó 89% có trình độ trên chuẩn, 12 GV (36%) dạy giỏi cấp huyện; có 2 GVG cấp tỉnh, 7 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. 100% giáo viên nhà trường có năng lực chuyên môn xếp loại từ khá trở lên. Cơ sở vật chất: Tổng diện tích trường 10313,8m2; tính theo đầu học sinh đạt 16 m2/1HS. Sân trường có ba khu, sân trước rộng 3.700m2 dùng cho các hoạt động tập thể và dạy các giờ thể dục; 1 sân giữa rộng 1.600m2 dành cho các hoạt động thể thao và vui chơi; sân sau gần 500m2 dành cho hoạt động thể thao và dạy các giờ thể dục. Phòng 3 học bộ môn gồm: phòng vật lý, sinh - hoá học, với đầy đủ phương tiện và đồ dùng thí nghiệm, có 01 phòng máy vi tính với 16 máy nối mạng Internet và 6 máy chiếu đa năng. Có thư viện và phòng đọc riêng biệt. Nhà trường có phòng truyền thống - đây là một công trình văn hóa kết tinh trí tuệ và tình cảm sâu sắc của các thầy cô giáo và các em học sinh với các thế hệ đi trước. Trường có đủ các phòng làm việc cho các tổ chức, đoàn thể, có đủ trang thiết bị theo quy định.

 
Trường THCS Thạch Kim, đón bằng công nhận trường
 đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2015 - 2020 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.
         
          Gần 60 năm qua, các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học. Từ mái trường này, đã  đào tạo nên nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, đã có nhiều người là tiến sĩ, là kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, những doanh nhân thành đạt như: PGS, TS Nguyễn Thanh Trì; Phạm Ngọc Hùng, Nguyễn Thúc Hà; các Đại tá: Dương Đình Quảng, Lê Ngọc Minh, Đặng Thành Huy, Phan Tiến Lam; các lãnh đạo như: Nguyễn Văn Hưng - Cục trưởng cục KT Bộ tư lệnh cảnh sát biển, Nguyễn Phi Hùng - Phó TGĐ công ty 12 Sông Đà,…
          Sau khi đạt danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2008 - 2013, với sự quyết tâm của cán bộ quản lý, sự phấn đấu của thầy và trò, sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng giáo dục, đặc biệt sự lãnh đạo của UBND xã, Phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà, UBND huyện Lộc Hà. Nhà trường đã thực hiện tốt công tác việc của mình là nâng cao chất lương dạy và học, đầu tư về cơ sở vật chất, xây dựng được cảnh quan, môi trường giáo dục lành mạnh, đội ngũ vừa hồng vừa chuyên, có học sinh giỏi các cấp, học sinh tốt nghiệp THCS và trúng tuyển vào lớp 10 THPT ngày càng cao. Với kết quả trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định số 4669/QĐ - UBND ngày 7/12/2015 công nhận trường THCS Thạch Kim đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2015 - 2020.
          Trong quảng thời gian hơn một nửa thế kỷ sau ngày thành lập, Trường THCS Thạch Kim đã truyền tải một khối lượng tri thức khổng lồ cho các thế hệ học sinh, góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Với truyền thống quý báu đó, tin tưởng trong tương lai, Trường THCS Thạch Kim sẽ là điểm sáng trong sự nghiệp “trồng người”; xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân huyện Lộc Hà./.

Nguồn: locha.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết