Tuesday, 07/07/2020 - 03:20|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÁI TRƯỜNG “THẮM TÌNH ĐỒNG NGHIỆP”

MÁI TRƯỜNG “THẮM TÌNH ĐỒNG NGHIỆP”

NGƯT Trần Đình Phượng

                             Chủ tịch hội CGC phường Tân Giang, TP. Hà Tĩnh

Về với trường tiểu học Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, trước cảnh quan Sư phạm hết sức đẹp đẽ, thân thiện và khang trang cùng với cơ sở vật chất hoành tráng của trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đơn vị xuất sắc của ngành giáo dục Lộc Hà ít ai hình dung nổi những khó khăn bộn bề của trường trong nhiều năm qua.

   Năm 2007, huyện Lộc Hà ra đời với bao ngổn ngang công việc của huyện mới đầy vất vả, gian truân. Riêng trường tiểu học của xã nghèo Thịnh Lộc đứng chân trên vùng đất bãi ngang trở thành trung tâm khó khăn của mọi khó khăn. Với quy mô trường 20 lớp, hai phân hiệu nhưng chỉ có 20 phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng. Trời mưa gió là nhiều em phải đội cả mũ nón để ngồi học. Các phòng chức năng chỉ là xa vời trên lý thuyết đối với đội ngũ cán bộ giáo viên của trường. Khu nội trú của giáo viên được xây tạm từ những năm tám mươi của thế kỷ trước như chỉ chờ sụp xuống bất cứ ai đến gần nó. Hàng năm, đội ngũ giáo viên luôn thiếu hẵn từ năm đến bảy người. Nhiều giáo viên gặp hoàn cảnh quá khó khăn, con cái bị bệnh hiểm nghèo. Thêm vào đó là tình trạng giáo viên thiếu ổn định, đội ngũ hợp đồng luôn biến động... Khó khăn là vậy nhưng với luồng sinh khí của huyện mới, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, có hiệu quả của cấp trên cùng quyết tâm đổi mới của tập thể nhà giáo và tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của lãnh đạo trường mà cánh chim đầu đàn là hiệu trưởng Hoàng Nữ Quỳnh Nga mọi việc nhanh chóng được triển khai, hướng tới một mái trường đạt chuẩn quốc gia... Sau một năm vượt khó vươn lên đầy nghị lực và năng động sáng tạo, trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào cuối năm học 2007 - 2008. Từ năm học 2009 - 2010 đến nay trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Liên tục nhiều năm qua, cùng với danh hiệu tập thể Lao động Xuất sắc, tập thể Lao động Tiên tiến của nhà trường, các tổ chức Công đoàn, Đoàn đội, Chữ thập đỏ, Y tế, Khuyến học đều xếp loại xuất sắc và được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của cấp trên. Riêng công tác nhà trường, công đoàn phối hợp với hội Cựu Giáo chức (CGC) xã nhà trong thời gian qua cũng đã tạo ra nhiều nét đẹp và thành công đáng trân trọng.  

          Ngay từ khi có nội dung “4 cùng” của Bộ GD&ĐT và Hội CGC Việt Nam, nhà trường, công đoàn đã cùng hội CGC xã nhà sớm xây dựng quy chế phối hợp hoạt động. Trường tiểu học Thịnh Lộc luôn tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ được giao của mình trong quy chế đã ký kết. Hàng năm vào đầu năm học nhà trường, công đoàn đã kịp thời cung cấp cho hội CGC những thông tin cần thiết liên quan đến hoạt động của ngành như: Chủ trương chính sách của đảng, nhà nước, của ngành, kế hoạch, nhiệm vụ năm học, các cuộc vận động trong năm học... Đặc biệt là những khó khăn, thuận lợi và những chỉ tiêu giải pháp chính trong năm học của trường. Trên cơ sở đó hội CGC sẽ cùng tham gia góp ý, bổ sung để kế hoạch mang tính khả thi hơn và tranh thủ được sự ủng hộ của toàn dân trên địa bàn. Chính vì vậy mà trong nhiều năm qua, phụ huynh học sinh và nhân dân xã nhà luôn nắm chắc mọi chủ trương của nhà nước, của ngành về công tác Giáo dục và tạo điều kiện tối ưu cho mọi hoạt động. Nhà trường, công đoàn cũng mạnh dạn đề xuất hội CGC hỗ trợ một số hoạt động: trao đổi kinh nghiệm quản lý, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, kèm cặp học sinh kém ở nhà, vận động học sinh bỏ học trở lại trường, tuyên truyền vận động công tác Xã hội hoá giáo dục... Nhờ thực hiện tốt nội dung này của mình mà nhiều năm qua chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng Phổ cập giáo dục của trường luôn ổn định và đạt chất lượng cao của huyện nhà.

          Em Võ Hồng Hiếu học sinh trường TH Thịnh Lộc được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt 

và tặng ảnh Bác Hồ.

          Việc phối hợp chăm sóc nhà giáo và cán bộ giáo dục nghỉ hưu trên địa bàn, trong nhiều năm qua đã trở thành hoạt động tình cảm tự nguyện, thường xuyên của nhà trường và công đoàn. Nhà trường, công đoàn luôn nắm chắc tình hình đời sống của hội viên: tuổi tác, sức khoẻ, hoàn cảnh từng hội viên và gia đình hội viên hội CGC. Trên cơ sở nắm chắc tình hình đời sống hội viên hội CGC, nhà trường và công đoàn phân công cụ thể cho các thành viên Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành công đoàn trực tiếp đề xuất giúp đỡ những CGC có hoàn cảnh khó khăn nhất. Nhờ vậy mà thời gian qua các hội viên có hoàn cảnh éo le, đau ốm lâu dài, bệnh hiểm nghèo như hội viên Dương Thanh Phiên luôn nhận được sự chăm lo giúp đỡ kịp thời từ nhà trường. Mỗi khi có hội viên CGC qua đời, nhà trường và công đoàn đều tổ chức đến tận tang lễ phúng viếng, tiễn đưa người đã khuất một cách thành kính như với các CGC Lê Thị Nhi, Lưu Bá Điện, Lê Quang Thập, Trần Thị Lương. Tết đến xuân về hay tháng Nhà giáo Việt Nam, nhà trường và công đoàn luôn có nhiều hoạt động tri ân hội viên CGC như: mừng thọ, tặng quà một cách trang trọng, kịp thời. Nhiệm kỳ qua đã có nhiều suất quà tặng cho hội viên, trị giá Ba triệu đồng. Ngoài ra trường còn tặng các món quà ý nghĩa cho cán bộ quản lý đã nghỉ hưu hàng năm.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam, trong nhiệm kỳ qua cán bộ giáo viên của trường luôn đi đầu và hoàn thành vượt mức quỹ “Thắm tình đồng nghiệp” được giao hằng năm với tổng số tiền là Sáu triệu đồng. Cũng bằng tấm lòng đồng nghiệp ruột thịt của của mình, thời gian qua nhà trường và công đoàn đã hố trợ cho hội trên Mười hai triệu đồng nhằm giúp hội hoạt động tốt hơn. Trong những năm gần đây, trường đã tích cực cử cán bộ giáo viên có năng lực đến cùng tập luyện, hướng dẫn CGC tham gia giải bóng chuyền hơi do các cấp tổ chức. Đặc biệt vào dịp Quốc tế Phụ nữ năm 2019, trường đã tài trợ cho hội viên đi tham quan du lịch tại tỉnh Quảng Bình. Trong các kỳ Đại hội, tổng kết hoạt động hàng năm của CGC xã nhà, trường luôn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến phục vụ, chào mừng. Không dừng lại ở hoạt động phối hợp của chính mình, với cả tấm lòng biết ơn lớp người đi trước, hàng năm nhà trường, công đoàn luôn chủ động, tích cực tham mưu với cấp uỷ chính quyền các cấp ở địa phương tổ chức tốt ngày Nhà giáo Việt Nam cho cho hội viên hội CGC.  


 Hiệu trưởng Hoàng Nữ Quỳnh Nga cùng Ban lãnh đạo của trường trao quà cho học sinh nghèo nhân dịp đón năm mới 2019.

          Bằng những hoạt động đầy tình cảm, thường xuyên và thiết thực, nhà trường và công đoàn trường tiểu học Thịnh Lộc đã trở thành gương điển hình thực hiện nội dung “4 cùng” của ngành Giáo dục Lộc Hà. Ghi nhận về sự phối hợp chăm lo đời sống hội viên của trường đối với CGC xã nhà, đồng chí Nguyễn Khắc Phong, Chủ tịch hội Khuyến học - CGC xã Thịnh Lộc khẳng định: “ Chúng tôi hết sức quý trọng và cảm ơn sâu sắc những tình cảm, việc làm tốt đẹp mà trường tiểu học Thịnh Lộc đã dành cho hội trong suốt thời gian qua. Đây thực sự là mái trường Thắm tình đồng nghiệp của chúng tôi”./.

                                                                                                                                                                                    Lộc Hà, tháng 6 năm 2019


Tác giả: NGƯT Trần Đình Phượng
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết