Tuesday, 05/07/2022 - 11:26|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT CỰU GIÁO CHỨC HẾT LÒNG VÌ CÔNG TÁC HỘI

                                                                LỘC HÀ,  MỘT CỰU GIÁO CHỨC HẾT LÒNG VÌ CÔNG TÁC HỘI

                                                                                                                                                                                              Nhà giáo Ưu tú Trần Đình Phượng

                                                                                                                                                                                                  Hội Cựu Giáo chức TP. Hà Tĩnh

          Tốt nghiệp phổ thông cấp 3, “cô tú” Trần Thị Tuyển hăng hái lên đường tòng quân nhập ngũ với hào khí “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai...”. Và trong suốt thời gian quân ngũ, cô luôn vượt mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm Trần Thị Tuyển đều được tặng danh hiệu Chiến sỹ quyết thắng. Đặc biệt cô luôn được đồng đội, bạn bè quý mến tin yêu và xem như đứa em gái cưng của đơn vị.

          Năm 1979, sau khi rời quân ngũ, Trần Thị Tuyển đã sớm chọn cho cho mình một hướng đi mới. Cô thi đỗ vào khoa Văn, trường Đại học Sư phạm Vinh và gắn bó với  “Nghề vinh quang, tấm gương sáng” kể từ đó. Ngày ra trường, cô được phân công về giảng dạy tại trường Trung học phổ thông Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Mới ra trường về công tác tại một vùng quê miền núi, điều kiện công tác, sinh hoạt hết sức khó khăn gian khổ khiến cô giáo trẻ xa nhà gặp bao điều lúng túng ngặt nghèo tưởng chừng không thể vượt qua.... Nhưng với nghị lực của người lính đã qua thử thách và lòng nhiệt huyết “Tất cả vì học sinh thân yêu” lại được tập thể đùm bọc dìu dắt, cô giáo trẻ Trần Thị Tuyển đã vượt qua tất cả và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Năm 1990 cô được điều chuyển về công tác tại các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh nhà. Từ năm 1996 đến năm 2011 với nhiệm vụ Hiệu phó, Hiệu trưởng trường THCS và Đại biểu HĐND xã Tân Lộc, nhà giáo Trần Thị Tuyển luôn được đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm và thành tích công tác. Hàng năm cô đều được tặng danh hiệu Lao động Tiên tiến, Chiến sỹ thi đua Cơ sở và nhiều Giấy khen, Bằng khen của cấp trên.

          Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ từ năm 2011, nhà giáo Trần Thị Tuyển liền được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Cựu giáo chức (CGC) và Phó chủ tịch Hội Khuyến học (KH) xã Tân Lộc. Với công tác mới, Cô hết sức sức băn khoăn lo lắng bởi đây là một nhiệm vụ mới mẻ đòi hỏi người cán bộ hội phải toàn tâm, toàn ý và hy sinh tất cả cho đồng nghiệp... Được Cấp uỷ, chính quyền, tổ chức Hội quan tâm giúp đỡ, đặc biệt là có chồng, con làm hậu thuẫn vững chắc, cô Tuyển đã vào công việc với tấm lòng đầy trách nhiệm và nhân ái của người cán bộ, đảng viên. Gần bốn chục cán bộ, nhà giáo nghỉ hưu trên địa bàn với nhiều hoàn cảnh khác nhau..., nhưng Cô đã cùng Ban Chấp hành tuyên truyền vận động để 100% cán bộ nhà giáo tham gia tích cực hội CGC, hội KH xã nhà. Và dưới sự chỉ huy của “tư lệnh” Trần Thị Tuyển, Ban Chấp hành cùng toàn thể hội viên lại tiếp tục ổn định, xây dựng Hội của xã nhà ngày càng đổi mới đi lên. Ban Chấp hành đã sớm kiện toàn tổ chức, ban hành Quy chế hoạt động, Quy chế phối hợp với các tổ chức, đặc biệt là Quy chế phối hợp “4 cùng” với các nhà trường. Hội đã xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động hàng quý, hàng năm kịp thời, đầy đủ phù hợp với đặc điểm của một xã miền núi khó khăn. Quyết tâm phấn đấu trở thành Hội vững mạnh của huyện nhà.

       Trong suốt gần hai nhiệm kỳ với chức vụ Chủ tịch Hội CGC, Phó Chủ tịch Hội KH từ 2011 đến 2019, cô Trần Thị Tuyển đã cùng Ban Chấp hành Hội CGC xã Tân Lộc thực hiện tốt nhiệm vụ của mình: tuyên truyền vận động toàn thể hội viên phát huy tốt truyền thống nhà giáo, mẫu mực trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước. Mỗi cán bộ, hội viên của Hội đều gương mẫu và tuyên truyền vận động mọi người cùng thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong mười năm qua toàn thể hội viên và người nhà của hội viên đều thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác. Điển hình là gia đình các CGC Hoàng Nguyên, Trần Thị Tuyển, Lê Thị Bốn, Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Hảo… Hàng năm các gia đình CGC đều đạt tỷ lệ 100% về tiêu chuẩn “Gia đình văn hoá”, “Gia đình hiếu học”. Thực hiện Quy chế phối hợp “4 cùng”, Hội CGC luôn phối hợp chặt chẽ với các nhà trường trong việc tuyên truyền vận động cha mẹ học sinh và nhân dân thực hiện tốt phong trào Xã hội hoá giáo dục.Tích cực đóng góp sức người sức của “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhất là xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Bằng nhiệt tình và kinh nghiệm của mỗi hội viên, hàng năm Hội đã đóng góp hàng chục ý kiến, giải pháp hay cho các nhà trường trong việc nâng cao chất lượng dạy học, phụ đạo học sinh yếu kém, giáo dục học sinh cá biệt, huy động đóng góp tự nguyện của nhân dân xây dựng cơ sở vật chất trường học...

        Phong trào xây dựng Nông thôn mới được toàn thể hội viên tích cực, mẫu mực đi đầu trong việc triển khai thực hiện. Các Chi hội đảm nhận tốt việc trồng và chăm sóc các bồn hoa, cây cảnh trên địa bàn thôn xóm. Đặc biệt thôn Kim Tân, khu dân cư kiểu mẫu được nhiều người hâm mộ với những thảm hoa, cây cảnh do các CGC cùng nhân dân dày công chăm sóc. Nhiều gia đình CGC và bản thân hội viên đã tích cực hiến đất đai, tường bao, ngày công... để góp phần đưa xã nhà về đích Nông thôn mới trước thời hạn vào năm 2018. Điển hình như các gia đình: thầy Nguyễn Ngọc Dong  đã hiến 200 m tường bao, cô Mai Thị Mỹ hiến 50 m tường bao. Hội cũng đã đóng góp cho cho tủ sách của các thôn xóm gần 100 đầu sách có giá trị... Tổng kết 10 năm phong trào xây dựng Nông thôn mới của xã có hai gia đình CGC được tặng Giấy khen. Đó là gia đình các nhà giáo Hoàng Nguyên (81 tuổi), Lê Thị Bốn (73) tuổi.


Hội CGC lao động trồng và chăm sóc bồn hoa, cây cảnh tại các khu dân cư

          Bên cạnh việc cùng Ban chấp hành triển khai tốt các hoạt động nói trên, bản thân Chủ tịch Trần Thị Tuyển đã ngày đêm quan tâm, gần gủi toàn thể hội viên để cùng chia sẽ mọi nỗi niềm buồn vui. Cô luôn nắm chắc hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của hội viên trong xã và toàn thể hội viên cũng hết sức gắn bó yêu thương, gửi gắm niềm tin vào Chủ tịch và Ban Chấp hành Hội. Nhờ vậy mà trong suốt thời gian qua, bản thân cô Tuyển và Hội CGC Tân Lộc đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Về giúp đỡ hội viên cải thiện đời sống vật chất, những năm qua Hội đã cho nhau vay vốn, tổ chức tốt các buổi nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm về sản xuất, chăn nuôi. Nhiều gia đình đã có thu nhập từ 50 triệu đến 100 triệu đồng/năm từ đóng gạch, chăn nuôi, trồng trọt như gia đình các Cựu giáo chức Nguyễn Thị Hảo, Trần Thị Hồng...Với số tiền 15 triệu đồng/tháng góp từ lương của Hội, các hội viên lần lượt nhận hàng tháng đã giúp các CGC giải quyết tốt kinh tế gia đình. Bằng tinh thần tương thân tương ái, chỉ 39 hội viên nhưng hàng năm đều có quỹ thăm hỏi hội viên từ 4 triệu đồng. Với các hội viên ốm đau nặng như thầy Nguyễn Trọng Liễn, cô Mai Thị Thiết... hoặc hội viên qua đời Hội đều thăm hỏi, điếu phúng kịp thời với số tiền 200.000 đồng/người. Hội luôn tham mưu tốt để cùng Cấp uỷ, Chính quyền địa phương tặng quà và tổ chức tốt ngày nhà giáo Việt nam 20/11, thắp hương tưởng niệm các nhà giáo đã qua đời. Trong hai năm 2018 và 2019 các hội viên cùng cán bộ hưu trí đã ủng hộ hội KH của xã 10.000.000 đồng để khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích trong giảng dạy và học tập.

BCH hội CGC xã Tân Lộc thăm hỏi hội viên.

        Bằng những hoạt động nổi trội, xuất sắc của tập thể cũng như sự hết lòng về công tác Hội của cô Trần Thị Tuyển, nhiều năm qua Hội CGC và Hội KH xã Tân Lộc luôn được công nhận đơn vị vững mạnh và được tỉnh tặng Giấy khen. Bản thân cô Tuyển được UBND huyện, UBND xã tặng nhiều Giấy khen và được cấp trên tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khuyến học”. Tại đại hội nhiệm kỳ 2019 - 2024, nhà giáo Trần Thị Tuyển đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Khuyến học - Cựu giáo chức xã Tân Lộc.

       Nói về CGC Trần Thị Tuyển, đồng chí Hồ Xuân Hải, Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Lộc khẳng định: “ Nhà giáo Trần Thị Tuyển là một Cựu giáo chức đầy năng lực và hết lòng vì công tác Hội. Đảng bộ, nhân dân chúng tôi hết sức ghi nhận công lao, thành tích của Hội CGC xã nhà và cá nhân nhà giáo Trần Thị Tuyển trong thời gian qua”./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết