Monday, 01/06/2020 - 15:05|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sức trẻ đi lên của một ngôi trường

Tháng 8 năm 2002 trường THCS Mỹ Châu được thành lập trên cơ sở sáp nhập trường THCS Thạch Mỹ và trường THCS Thạch Châu theo quyết định của Ủy ban nhân dân huyện Thạch Hà. Trường có quy mô 40 lớp, với đội ngũ 78 cán bộ giáo viên và trên 1600 học sinh. (Hiện nay trường thuộc huyện mới Lộc Hà)

                               SỨC TRẺ ĐI LÊN CỦA MỘT NGÔI TRƯỜNG

                                           Nhà giáo Ưu tú Trần Đình Phượng

                                            Nguyên Chủ tịch CĐGD huyện Lộc Hà 

 

            Tháng 8 năm 2002 trường THCS Mỹ Châu được thành lập trên cơ sở sáp nhập trường THCS Thạch Mỹ và trường THCS Thạch Châu theo quyết định của Ủy ban nhân dân huyện Thạch Hà. Trường có quy mô 40 lớp, với đội ngũ 78 cán bộ giáo viên và trên 1600 học sinh. (Hiện nay trường thuộc huyện mới Lộc Hà)

          Những năm đầu thành lập, toàn trường phải gồng mình chống chọi với bao khó khăn vất vả. Trường có hai phân hiệu đặt tại hai xã với 22 phòng học kiên cố và 4 phòng học tạm đã xập xệ do quá thời hạn sử dụng, hệ thống bàn ghế hầu hết hư nát, trang thiết bị dạy học không có gì đáng kể, việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém chủ yếu thực hiện vào ngày chủ nhật. Hệ thống các phòng chức năng phục vụ dạy học chỉ có một phòng Thư viên - Thiết bị và một phòng Hội đồng giáo viên. Đội ngũ cán bộ, giáo viên rất không đồng bộ về trình độ đào tạo, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn dưới 70%, nhiều thầy cô giáo tuổi cao sức yếu, bệnh tật, ốm đau triền miên, kinh tế hết sức khó khăn. Trường lại mới được xây dựng trên vùng ruộng lúa thấp trũng nên việc đi lại, xây dựng CSVC gặp muôn vàn gian khó. Những hôm trời mưa gió, thầy trò bì bõm lội từ cổng trường vào là đất bùn bê bết…   

          Khó khăn là vậy nhưng với mục tiêu hàng đầu là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, là xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn hóa, hiện đại hóa tiến tới trường đạt chuấn Quốc gia giai đoạn 2005 - 2010. Bằng tri thức và nhiệt huyết của nhà giáo, với tấm lòng “Tất cả vì học sinh thân yêu” lại được sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả của Phòng GD&ĐT, của Cấp ủy, Chính quyền và nhân dân hai xã, tập thể Cán bộ giáo viên đã khẩn trương xây dựng cho tập thể và mỗi cá nhân một chương trình hành động cụ thể, kịp thời.  

        Quan điểm xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường là tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, không ngừng đổi mới công tác quản lý, đẩy mạnh công tác Xã hội hóa Giáo dục để đưa nhà trường từng bước ổn định, đi lên vững chắc. Phấn đấu trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục huyện nhà từ những năm đầu thành lập trường. Ban lãnh đạo nhà trường xây dựng, bổ sung kịp thời chiến lược bồi dưỡng, tự bồi dưỡng và phát huy vai trò làm chủ của đội ngũ giáo viên; động viên, khuyến khích và giúp đỡ giáo viên tự học, tự bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ về mọi mặt. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường với lòng đam mê nghề nghiệp, tâm huyết với sự nghiệp “Trồng người”, thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã vượt qua mọi khó khăn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng động sáng tạo, ứng dụng tốt khoa học công nghệ và đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo nên bước phát triển ngoạn mục trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường và cùng toàn huyện giành vị trí cao trong phong trào thi đua “Hai tốt” của tỉnh nhà. Cùng với sự nổ lực vươn lên của tập thể cán bộ giáo viên, học sinh, sự tập trung cao độ về mọi mặt của chính quyền, nhân dân hai xã và các phòng ban cấp huyện, diện mạo của nhà trường ngày càng khởi sắc. Chất lượng đại trà được nâng lên rõ rệt, học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm giữ vững tỷ lệ từ 96% đến 98 %, tỷ lệ học sinh vào THPT hàng năm đạt trên 80%, có những năm tỷ lệ học sinh vào THPT được xếp thứ từ 16 đến 20 trên toàn tỉnh, hàng năm đều có từ 5 đến 10 em trúng tuyển vào trường THPT Chuyên của tỉnh. Chất lượng mũi nhọn được duy trì và phát triển mạnh mẽ. Từ chổ mỗi năm chỉ có tối đa một hoặc hai em đạt học sinh giỏi tỉnh trước khi nhập trường thì sau khi sáp nhập, thành lập trường đến nay, số lượng học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi Quốc gia mỗi năm đều có hàng chục em. Số giáo viên giỏi huyện, tỉnh của trường luôn dẫn đầu toàn huyện. Cơ sở vật chất, cảnh quan sư phạm của trường cũng ngày càng đáp ứng tốt nhất cho dạy học và các hoạt động khác. Năm học 2006 - 2007 trường THCS Mỹ Châu được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia.

Ảnh: Học sinh dự thi IOE do nhà trường tổ chức

             Trải qua 17 năm thành lập, phấn đấu và trưởng thành đến nay trường THCS Mỹ Châu đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, trở thành địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh và học sinh, là điểm đến giao lưu học hỏi lẫn nhau của nhiều trường, là lá cờ đầu của ngành Giáo dục huyện Lộc Hà, là điểm sáng của ngành Giáo dục tỉnh nhà. Hiện tại đội ngũ của trường đã có 100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn đào tạo, trong đó có 94% đạt trên chuẩn. Tỷ lệ giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đạt trên 60%. Tỷ lệ học sinh vào THPT, THPT Chuyên, đậu học sinh giỏi các cấp liên tục dẫn đầu toàn huyện. Số học sinh của trường khi vào học THPT đều phát huy tốt truyền thống của trường. Nhiều em đậu vào các trường đại học với số điểm từ 25 đến 28,5 điểm, nhiều em là sinh viên xuất sắc của các trường Đại học trên cả nước.

            Bằng sức trẻ đi lên của một ngôi trường “Chuẩn Quốc gia”, đến nay trường đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng hàng chục cán bộ, giáo viên trở thành cán bộ quản lý trường học, cán bộ lãnh đạo các phòng ban ngành cấp huyện, Giáo viên giỏi tỉnh, Chiến sỹ thi đua tỉnh, Nhà giáo Ưu tú…Với những thành tích nổi bật đã đạt được, trường THCS Mỹ Châu nhiều năm liền được UBND tỉnh công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc”. Nhà trường, Công đoàn, Đoàn Đội của trường THCS Mỹ Châu đã vinh dự được đón nhận nhiều Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tỉnh, Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

                       Ảnh: Học sinh thi đấu bóng chuyền chào mừng ngày NGVN 20/11

            Nói về hướng đi của nhà trường trong những năm tới, nhằm tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và đào tạo,  thầy giáo Ngô Minh Sơn, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Toàn trường tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua”Hai tốt”, tạo mọi điều kiện tốt nhất để đội ngũ giáo viên phát huy tối đa năng lực chuyên môn nghiệp vụ, tự hào gắn bó lâu dài với trường. Ưu tiên nâng cao hơn nữa tiêu chuẩn hoạt động giáo dục, kết quả giáo dục và cơ sở vật chất của trường chuẩn quốc gia. Riêng năm 2019 địa phương đầu tư thêm một số hạng mục cơ sở vật chất và cảnh quan sư phạm trị giá 2,5 tỷ đồng. Phấn đấu năm học 2020 - 2021 trường được xếp trong tốp 10 đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh của bậc THCS đồng thời triển khai tốt nhất việc thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới.”

               Với tuổi 17 đầy tiềm năng và thế mạnh của trường Chuẩn quốc gia, trường Điển hình Tiên tiến của huyện Lộc Hà, tin tưởng rằng trường THCS Mỹ Châu sẽ tiếp tục phát huy tốt truyền thống đất học trên quê hương nhà Bác học Phan Huy Chú, đưa phong trào Giáo dục của địa phương lên tầm cao mới và là tốp đầu của ngành Giáo dục tỉnh nhà.  

                                                                                                                                Lộc Hà, tháng 3 năm 2019


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết