Sunday, 29/05/2022 - 02:06|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương sáng trong công tác phòng chống dịch Covid-19

         Thay cho những thủ tục hình thức, những câu nói mở đầu khuôn sáo như những lần họp khác. Họp trực tuyến hội đồng sư phạm của trường trong đợt dịch Covid 19 lần này hoàn toàn khác. Mọi người tham gia ngồi trước màn hình ở nhà, rất xa nhau về khoảng cách địa lý nhưng cảm giác gần gũi, tình cảm đoàn kết, lan tỏa tới sâu thẳm trái tim mỗi đoàn viên, giáo viên. Cảm giác ấm nồng này bắt đầu lan tỏa từ những tâm sự của thầy Hiệu trưởng, nó như là một lời xin thứ lỗi nhẹ nhàng nhưng mang sự chia sẽ thật chân tình.

          Thầy Đặng Hữu Tường, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trường THCS Thụ Hậu (ở giữa) đang tham gia nấu ăn phục vụ điểm cách ly trên địa bàn

          Thầy bắt đầu cuộc họp với giọng trầm ấm: “Chúng tôi đang nợ chị em nữ công, các đoàn viên Công đoàn một buổi dã ngoại nhân ngày Quốc tế tôn vinh phái đẹp. Nợ các bạn đoàn viên Thanh niên một ngày hội vui khỏe tiến bước lên Đoàn. Nợ các em học sinh tám buổi chia sẻ sách thứ hai hàng tuần. Nợ các em hàng chục bài toán chưa được giải, nhiều bài văn chưa được học. Đành chịu nợ tất cả giáo viên, đoàn viên công đoàn và học sinh toàn trường để cho cả thế giới này được Hạnh phúc như thông điệp của Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 - 3… Nợ các bạn một cái bắt tay thật chặt để rồi chờ chúng ta được hát khúc ca khải hoàn mừng ngày chiến thắng đại dịch toàn cầu Covid-19”. Đó là những tâm sự của thầy Đặng Hữu Tường, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trường THCS Thụ Hậu chúng tôi trong buổi họp hội đồng trực tuyến trên Zoom star.

         Cả “hội trường” Zoom như cảm nhận được lời động viên chân thành từ thầy hiệu trưởng. Ai cũng cảm thấy ấm lòng, vì mọi người đã phải trải qua một tháng Ba chưa có trong tiền lệ. Mỗi lần họp trực tuyến, thầy thường hỏi thăm sức khỏe anh em, gia đình, hàng xóm, nhắc nhở mọi người nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch. Vừa quan tâm, nhưng thầy cũng vừa nắm bắt thông tin để kịp thời báo cáo ban chỉ đạo các cấp. Quán triệt chủ trương “Chống dịch như chống giặc”, thầy đã triển khai đến tận toàn thể cán bộ giáo viên bằng nhiều hình thức: Thông báo trên edu, đăng tải trên facebook, nhắn trên masserger…nhanh, gọn, nhẹ, đôi lúc pha chút hài hước cho anh em đỡ phần căng thẳng, đặc biệt là đầu tháng Ba, số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến sau ca số 17.

         Họp trực tuyến trên Zoom mới dăm ba lần, khi cần bàn những vấn đề lớn, còn triển khai nhanh công việc chống dịch và hoạt động chuyên môn thì chủ yếu qua edu và tin nhắn. Mọi người hạn chế đến trường, đặc biệt sau Chỉ thị 16 của Thủ tướng, giáo viên không được đến trường khi không được Hiệu trưởng phân công nhiệm vụ, thế nhưng, mọi việc của trường đều diễn ra trôi chảy. Thầy quán triệt sâu sắc tinh thần chống dịch như chống giặc, mọi người không được chủ quan, lơ là, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Ban chỉ đạo. Thầy quan tâm đến những người hậu phương chống dịch ở địa phương, bởi Ích Hậu có số lao động từ các miền trong nước và từ nước ngoài về ngày một đông. Không có ngày nào thầy không đến động viên các bác lãnh đạo xã, động viên anh chị em hậu cần tại điểm cách ly.

          Thầy đã cùng tổ Hóa - Sinh nghiên cứu điều chế nước rửa tay diệt khuẩn tặng cho điểm cách ly các xã Ích Hậu, Hồng Lộc, Tùng Lộc và ủng hộ Liên đoàn Lao động huyện Lộc Hà để phân phát cho các điểm cách ly khác trên địa bàn

          Chung tay cùng toàn xã đẩy lùi dịch Covid - 19, thầy đã kêu gọi anh em đoàn viên Công đoàn hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Lao động huyện, Mặt trận Tổ quốc huyện Lộc Hà. Qua tuyên truyền, kêu gọi tuy số tiền ủng hộ chưa nhiều so với chi phí cho cuộc đại chiến này, nhưng cũng góp phần chung tay cùng cả nước chống dịch. Trong cái khó lại ló các khôn, hoàn cảnh ngặt nghèo có khi lại là mảnh đất tốt cho sự sáng tạo. Thấy các điểm cách ly và nhân dân thiếu nước rửa tay diệt khuẩn, thầy đã cùng tổ Hóa - Sinh nghiên cứu điều chế nước rửa tay diệt khuẩn tặng cho điểm cách ly các xã Ích Hậu, Hồng Lộc, Tùng Lộc và ủng hộ Liên đoàn Lao động huyện Lộc Hà để phân phát cho các điểm cách ly khác trên địa bàn. Thiếu cái gì hỗ trợ cái đó, mấy ngày đầu, điểm cách ly tại xã Ích Hậu thiếu thốn mọi thứ, ngay dụng cụ đựng thức ăn hàng ngày cũng đã cần nhiều rồi. Thầy đã liên lạc ngay với một giáo viên quê ở Thị trấn Nghèn lập tức mua 1000 hộp đựng cơm để kịp đựng cơm chiều cho bà con cách ly.

          Mọi công việc chống dịch như chống giặc, thầy cùng anh em chung sức chung tay không ngần ngại. Bên cạnh việc chống dịch, thầy vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ nhà trường. Thầy phân công lịch trực trường, lao động vệ sinh, kiểm tra cơ sở vật chất trên lớp học, chỉ đạo chuyên môn dạy học trên internet bằng nhiều hình thức. Thoạt đầu, giáo viên còn e dè khi dạy học trực tuyến, thầy là người mở màn họp trực tuyến trên Zoom để mọi người cùng vào họp và tiếp cận cách dạy trực tuyến. Dần dần, cỗ máy Zoom ở THCS Thụ Hậu đã vận hành khá trôi chảy. Các em học sinh cũng đã dần quen với một cách học chưa có trong tiền lệ. Giáo viên làm việc trên máy tính nhiều hơn nên cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng cũng được hưởng ứng tích cực.

          Những ngày đầu tháng Tư, dịch covid-19 có vẻ như  không thể trụ lại tinh thần chiến đấu kiên cường, khối đại đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng của cả dân tộc Việt Nam. Hai ngày 5 và 6 tháng 4, số người bị nhiểm xuống thấp chỉ còn một người. Đó là một tín hiệu khả quan trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, mọi người không thể chủ quan, chính vì thế, thầy lại là người vừa chỉ đạo, vừa là một tuyên truyền viên đắc lực trên hậu phương chống dịch. Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được thầy nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong cuộc họp như khắc sâu hơn để mọi người nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch.

          Với sự đồng sức, đồng lòng của cả nước, sự nghiêm túc chống dịch của mỗi người dân, hy vọng một ngày không xa, chắc chắn vi rút Covid -19 sẽ bị tiêu diệt, trả lại cuộc sống yên bình cho mọi nhà. Để các em thơ mỗi ngày đến trường là một ngày vui, để nhà nhà tăng gia sản xuất, để thầy hiệu trưởng trường tôi trả được món nợ từ tháng Ba cho các đoàn viên Công đoàn, chị em nữ công, cho các bạn đoàn viên thanh niên, các em học sinh, để nhà nhà được Hạnh phúc.

       Những tâm tư, tình cảm mà thầy gửi gắm tới toàn thể mọi người đó là động lực tạo thêm sức mạnh đoàn kết, sức mạnh của sự hăng hái cống hiến và thêm niềm tin đầy yêu thương đến tất cả chúng ta trong giai đoạn vượt qua thử thách đầy cam go này của toàn dân tộc.


Tác giả: Lê Khắc Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết