Sunday, 29/05/2022 - 02:04|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy giáo Phan Đình Ánh, tấm gương “Hồng thắm - Chuyên sâu” của ngành GD&ĐT Lộc Hà

         Sinh ra và lớn lên trên một làng quê của xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc nổi tiếng giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nơi đã sản sinh ra nhiều danh nhân văn hoá như: Hà Tông Mục, Hà Công Trình, Đặng Tất, Đặng Dung, chàng thanh niên Phan Đình Ánh sớm mang trong mình ước mơ trở thành một thầy giáo của đàn em nhỏ thân thương.

         Năm 2002 sau khi tốt nghiệp Khoa Toán, trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tĩnh, Phan Đình Ánh được phân công về giảng dạy tại trường Trung học cơ sỡ Thạch Kim, huyện Thạch Hà (cũ) nay thuộc huyện mới Lộc Hà. Là một xã thuộc vùng bãi ngang đời sống của nhân dân và học sinh còn gặp vô vàn khó khăn, điều kiện sinh hoạt của đội ngũ giáo viên nội trú hết sức chật chội lúng túng...Với thầy giáo trẻ Phan Đình Ánh, mới ra trường sống xa gia đình, ở nội trú nỗi khó khăn vất vã càng nhân lên gấp bội. Nhưng cái khó đã ló biết bao cái mới cái hay cái đẹp... của thầy giáo trẻ. Ngoài giờ lên lớp thầy đến với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu, giúp đỡ các em về mọi mặt. Với học sinh khó khăn thầy sẵn sàng chia sẽ, dù chỉ là cuốn vở, cây bút hay tấm bánh mỳ đạm bạc. Em nào chưa kịp hiểu bài ở lớp thầy nhiệt tình giảng dãi tại nhà, tại bến gò bãi cát hay bất cứ nơi nào thầy trò gặp nhau... Và cứ thế thầy giáo trẻ đã dần dần trở thành người bạn gần gũi đáng kính của nhiều thế hệ học sinh. Nhiều em nay đã trưởng thành như các em Đặng Minh Lợi, Trần Nguyễn Trâm Oanh...vẫn mãi ghi đậm tình cảm cao quý của thầy Ánh với mình qua năm tháng.

           Câu hỏi: Vì sao trên vùng đất Thạch Kim hiếu học, nhiều em từng đỗ đạt cao nhưng có thời gian tỷ lệ học sinh giỏi các cấp lại giảm sút, tỷ lệ học sinh vào Trung học phổ thông thiếu thuyết phục, phong trào“ Hai tốt”của trường thiếu bền vững? cũng là vấn đề mà thầy giáo Phan Đình Ánh luôn băn khoăn trăn trở... Được Ban lãnh đạo và cán bộ giáo viên của trường ủng hộ giúp đỡ, thầy giáo Phan Đình Ánh đã say sưa nhiệt huyết với phong trào thi đua “Hai tốt”. Khi được Ban Giám hiệu phân công bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán hàng năm cho trường và Phòng GD&ĐT phân công bồi dưỡng đội tuyển Toán, đội tuyển máy tính cầm tay Casio cho huyện, thầy đã say mê vào cuộc với cả tấm lòng yêu nghề yêu trẻ. Ngoài việc bồi dưỡng ở trường, ở huyện thầy sẵn sàng bồi dưỡng cho các em tại khu nội trú hay các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp, sẵn sàng giải đáp kiến thức nâng cao cho học sinh giỏi ngay cả những ngày chủ nhật tại phòng ở của mình. Phan Đình Ánh luôn say mê tìm tòi học hỏi các thầy cô giáo có nhiều kiến thức, kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi và các tài liệu chuyên môn để áp dụng một cách năng động sáng tạo cho học sinh. Các thế hệ học sinh đã không phụ công thầy. Chỉ trong thời gian chưa phải là dài, thầy giáo Phan Đình Ánh đã có 120 em đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện, 35 em đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh, 3 em đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia. Trong số này nhiều em về sau đã đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh, quốc gia bậc THPT, đạt điểm cao trong các kỳ tuyển sinh vào Đại học như các em: Lê Văn Trường Nhật, Trần Nguyễn Trâm Oanh, Phan Bảo Quốc, Nguyễn Khánh Linh...  

                                       Ảnh: Thầy giáo Phan Đình Ánh tham dự Hội thảo Toán tuổi thơ tại Đà Nẵng

          Về phần mình, thầy giáo Phan Đình Ánh xác định: Là giáo viên của thời đại số cần phải luôn năng động sáng tạo, chủ động tiếp cận, học hỏi vận dụng triệt để mọi kiến thức kỹ năng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo. Ngoài việc chăm lo bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, nghiệp vụ chuyên môn, tham gia tốt các hoạt động Dạy học thầy giáo Phan Đình Ánh luôn dành thời gian hợp lý để tham gia tốt các hoạt động chuyên môn của trường, của ngành, tham gia các lớp học bồi dưỡng nâng cao chính trị, chuyên môn và cùng đồng nghiệp say sưa trên các diễn đàn khoa học. Chính vì vậy mà Phan Đình Ánh đã gặt hái được nhiều kết quả khá mỷ mãn: Năm 2005 vinh dự được kết nạp Đảng, năm 2006 tốt nghiệp Đại học Sư phạm, năm 2014 tốt nghiệp Trung cấp Chính trị. Với 18 năm tuổi nghề, thầy Ánh đã có 17 năm đạt danh hiệu giáo viên giỏi huyện, 2 lần đạt danh hiệu Giáo viên giỏi tỉnh (năm 2014 và 2018), 6 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Cũng trong thời gian đó Phan đình Ánh đã có 10 Sáng kiến kinh nghiệm bậc cao tại Hội đồng khoa học huyện và HĐKH Sở GD&ĐT. Với chương trình “Trường học kết nối” thầy Ánh là đồng tác giả hoặc chủ biên nhiều sản phẩm có giá trị như: “Đối xứng trục”, “ Chủ đề giải bài toán bằng cách lập phương trình”... Thầy đã có 5 chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học cấp Huyện, 3 Đồ dùng dạy học và 2 sản phẩm đồng tác giả kỳ thi Sáng tạo khoa học kỷ thuật đạt giải cấp huyện. Trong quá trình cộng tác với các tạp chí “Toán tuổi thơ 2”, “Toán học và tuổi trẻ” từ năm 2012 đến nay, thầy Ánh đã có 31 bài được đăng tải và vinh dự được mời tham gia các Hội thảo về Toán tuổi thơ tại Đà Nẵng. Trong phòng chống dịch COVID-19, Phan Đình Ánh đã chủ động sáng tạo tích hợp các phần mềm và tương tác hiệu quả trong dạy học Online được Lãnh đạo Sở GD&&ĐT Hà Tĩnh và Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lộc Hà đánh giá cao.

               Thầy Phan Đình Ánh dạy học trực tuyến trong thời gian dịch COVID-19

          Bên cạnh các hoạt động nổi trội về Chuyên môn thầy giáo Phan Đình Ánh còn là Phó Bí thư Chi bộ gương mẫu, Chủ tịch Công đoàn trường tiêu biểu. Thầy luôn tiên phong gương mẫu trong mọi phong trào thi đua, chăm lo đời sống đoàn viên, vận động cán bộ đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới, phòng chống dịch COVID...Từ năm 2012 đến năm 2015 thầy Ánh đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn tham mưu tích cực cho Xã nhà và kêu gọi các mạnh thường quân xây dựng tốt hệ thống mái che, sân chơi, nước sạch sinh hoạt...khu nội trú trị giá hơn 100 triệu đồng; cùng tập thể vận động đoàn viên đóng góp gần 200 ngày công và hiến gần 600 mét vuông đất để xây dựng Nông thôn mới. Riêng thầy Ánh đã cùng gia đình hiến 140 mét vuông đất để mở đường xây dựng quê hương. Trong trận chiến chống dịch COVID-19 thầy Ánh đã cùng tập thể đoàn viên giáo viên của trường chung tay làm mặt nạ chống tia bắn, quyên góp tiền ủng hộ Trạm Y tế xã Thạch Kim và địa điểm cách ly tổng trị giá trên 6 triệu đồng.

          Với những cống hiến tiêu biểu trên, thầy giáo Phan Đình Ánh đã 3 lần được UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen; 16 lần được Sở GD&ĐT, UBND huyện, Công đoàn các cấp tặng Giấy khen; được UBND huyện chứng nhận Điển hình tiên tiến qua các giai đoạn, LĐLĐ huyện công nhận Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2019. Trả lời câu hỏi về mong ước trong thời gian tới, thầy giáo Phan Đình Ánh trải lòng: “Mong sao các cấp, các ngành quan tâm nhiều hơn nữa đến đội ngũ Nhà giáo để chúng tôi có điều kiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người thầy giáo trong thời đại công nghệ 4.0”

          Nói về thầy giáo Phan Đình Ánh, ông Phan Thanh Dân; Huyện uỷ viên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà khẳng định: Đây là tấm gương “Hồng thắm- Chuyên sâu” của ngành GD&ĐT huyện nhà trong thời gian qua”.

                                                           Nhà giáo Ưu tú Trần Đình Phượng -  Hội Cựu Giáo chức TP. Hà Tĩnh.


Tác giả: NGƯT Trần Đình Phượng
Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết