Sunday, 18/04/2021 - 12:21|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Thạch Kim với Chuyên đề dạy - học trải nghiệm Giáo dục STEM " Ruốc truyền thống Thạch Kim "

Dạy - học STEM, một cách dạy và học mới, hiệu quả, góp phần phát triển phẩm chất và năng lực người học. Được tham gia tập huấn từ các cấp chuyên môn, tự mình tìm tòi, nghiên cứu và triển khai thực hiện là nhiệm vụ của người giáo viên. Được chứng kiến các em học sinh say mê tìm hiểu cách làm, rồi thực hiện ý tưởng của mình là điều tuyệt vời của một người giáo viên. 

Thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021, ngày 01 tháng 02 năm 2021, Tổ Khoa học Tự nhiên - trường THCS Thạch Kim tổ chức tiết dạy học trải nghiệm STEAM chủ đề “Ruốc truyền thống Thạch Kim”. Trải qua các buổi tập huấn của các cấp chuyên môn cùng với sự tìm tòi nghiên cứu, đặc biệt là tổ chức sinh hoạt tổ để thảo luận, thống nhất nội dung, cách thức dạy học, đối tượng thự hiện, tổ đã cử thầy giáo Nguyễn Hữu Đức – GV Sinh Hóa thực hiện tiết dạy tại lớp 9A. Về dự sinh hoạt với Tổ có Thầy giáo Trần Thanh Hải – Phó bí thư Chi bộ, quyền Hiệu trưởng trường THCS Thạch Kim, qúy thầy cô trong tổ KHTN cùng với 34 em học sinh lớp 9A được phân thành 4 nhóm: Cửa Sót, Xứ biển, Bình Minh và Ngư dân biển. Qua buổi trải nghiệm lần này, các em đã được tự mình đi trải nghiệm thực tế tại các cơ sở chế biến Ruốc trên địa bàn xã, các em đã được học tập cách làm Ruốc, cách chế biến, bảo quản và những kinh nghiệm của các ông bà cô chú đã nhiều năm làm trong nghề; củng trong tiết học, các em đã thảo luận phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm để viết ra quy trình làm, tiến hành làm, phân công bạn thuyết trình cho nhóm mình, và đặc biệt là cùng với các bạn trong lớp tham gia đánh giá, tranh luận phản biện cách làm của nhóm khác. Đồng thời giải trình các câu hỏi của quý thầy cô đưa ra. Có thể nói, qua buổi trải nghiệm lần này, các em đã biết được thêm cách làm một món gia vị truyền thống của người dân trong Xã, đã hiểu được kiến thức, kỹ năng và những kinh nghiệm quý báu của các thế hệ đi trước trong việc chế biến các món ăn truyền thống của làng nghề và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cho bản thân trong quá trình học tập. Củng trong đợt sinh hoạt lần này, các nhóm đã làm được các sản phẩm thực tế của nhóm mình và phục vụ cho quý thầy cô, số tiền thu được khi tổ chức hoạt động này là 1.370.000đ (Một triệu ba trăm bảy mươi ngàn đồng) đã được ủng hộ cho Chương trình “Nâng bước em tới trường – Xuân yêu thương” của nhà trường để tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua. Sau đây là các hình ảnh của buổi trải nghiệm:

             Sau tiết dạy, nhà trường đã tổ chức rút kinh nghiệm, tạo điều cho Cán bộ, giáo viên tham gia các đợt tập huấn GD STEM, đầu tư nâng cấp, bổ sung dần dần trang thiết bị cnf thiếu, đồng thời thường xuyên tổ chức hoạt động trải nghiệm trong và ngoài nhà trường với mục tiêu tăng cường rèn luyện kỷ năng sống, kỷ năng vận dụng kiến thức liên môn vào các tình huống thực tiễn ... góp phần thực hiện mục tiêu của chương trình Giáo dục Phổ thông 2018./.


Nguồn:thcsthachkim.locha.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết